7:35 18 / 05 / 2017

Tinh hoàn bình thường như thế nào?

2328 Lượt Xem

Tinh hoàn như thế nào là bình thường? Vấn đề này được rất nhiều nam giới quan tâm, theo số liệu nghiên cứu của WHO thì có tới 90% nam giới không được trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản liên quan tới bộ phận sinh dục.

Tinh hoàn là bộ phận quan trọng đảm nhiệm chức năng sinh tinh và tiết ra hormone sinh dục nam duy trì đặc tính nam giới. Tuy nhiên, không phải nam giới nào cũng có tinh hoàn bình thường, có một số trường hợp tinh hoàn hơi nhỏ hoặc có sự chênh lệch giữa hai bên tinh hoàn.

Hình ảnh tinh hoàn bình thường

Tinh hoàn bình thường có vị trí đối xứng, kích thước cân đối

Bác sĩ Lê Văn Hốt – bác sĩ chuyên khoa Nam học, sinh dục học hiện đang công tác tại Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội cho biết:

Ở mỗi nam giới đều có hai tinh hoàn (tinh hoàn trái và tinh hoàn phải) nằm trong bìu.  Trong thời kỳ phôi thai thì tinh hoàn nằm ở phía sau của ổ bụng, sau đó khi thai phát triển đến tháng thứ 7 thì tinh hoàn bắt đầu đi xuống bìu và bẹn.

Một tinh hoàn bình thường khi đảm bảo những yếu tố sau:

  1. Kích thước tinh hoàn bình thường

Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, một tinh hoàn của nam giới (người Việt Nam) có kích thước trung bình là từ 3-4.5cm và rộng khoảng 2-3cm, nặng khoảng 20g. Tinh hoàn bao gồm hệ thống ống dẫn tinh, mào tinh hoàn và túi tinh, có mối liên hệ mật thiết với tuyến tiền liệt giúp nuôi dưỡng, sản xuất và vận chuyển tinh trùng.

  1. Sự tương xứng của hai bên tinh hoàn bình thường

Thực tế có nhiều trường hợp nam giới có triệu chứng tinh hoàn hai bên không đều nhau. Tỉ lệ không đều này chênh nhau rất nhỏ. Tuy nhiên, nếu tinh hoàn có nguy cơ một bên to, một bên nhỏ thì rất có thể nguy cơ mắc các bệnh nam khoa nguy hiểm như: tinh hoàn ẩn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn

Đặc biệt, có trường hợp chỉ có một bên tinh hòan nhưng nếu vẫn đảm nhiệm đầy đủ số lượng và chất lượng tinh trùng thì nam giới vẫn có khả năng sinh sản.

tinh hoàn bình thường đối xứng nhau

Nếu 1 trong 2 bên ko đối xứng nhau hoặc có vị trí sai lệch quá lớn thì cũng được coi là tinh hoàn không bình thường

  1. Thể tích tinh hoàn bình thường

Thể tích tinh hoàn bình thường khoảng từ 12ml-30ml (25-50 tuổi), khi thăm khám sinh thiết thấy tinh hoàn có đầy đủ các mô sinh tinh. Nếu tinh hoàn có thể tích dưới 3ml sẽ không đảm bảo cho khả năng sinh sản, tinh hoàn có thể bị teo nhỏ, không còn mô sinh tinh.

  1. Tinh dịch tiết ra bình thường

Đối với nam giới khỏe mạnh, bình thường thì tinh hoàn sẽ sản xuất ra khoảng 120 triệu tinh trùng mỗi ngày được dự trữ ở ống dẫn tinh và mào tinh hoàn. Tinh dịch sẽ tiết ra thường có màu trắng hoặc xám và được hóa lỏng sau 5-40 phút khi xuất ra ngoài. Nếu quan sát tinh dịch có màu đỏ, loãng hoặc đặc hơn bình thường thì nguy cơ ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản.

  1. Tinh hoàn không có những biểu hiện bất thường

Tinh hoàn bình thường khi không có những biểu hiện bất thường như: sưng tấy, đau nhức ở vùng bìu, da bìu không trùng nhão, tinh hoàn sa xuống, cảm giác đau nặng… Nếu thấy dấu hiệu này cần đi khám ngay để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và có hướng xử lý kịp thời.

Tinh hoàn không bình thường phải can thiệp bằng phẫu thuật

Hình ảnh phẫu thuật chỉnh hình tinh hoàn không bình thường

Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội là cơ sở y tế chuyên khoa lâu năm chuyên khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản cho cả nam và nữ giới. Tại phòng khám có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm, trình độ y tế chuyên sâu trực tiếp thăm khám và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân cùng hệ thống thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến giúp cho việc chẩn đoán bệnh nhanh, chính xác.

Phương pháp hỗ trợ điều trị tinh hoàn không bình thường có sự kết hợp cả đông y và tây y hiệu quả. Mọi dịch vụ y tế tại phòng khám rất nhanh chóng, thuận tiện, nhân viên y tế nhiệt tình, chu đáo, chất lượng hỗ trợ điều trị cao, chi phí niêm yết công khai theo quy định của Sở Y tế.

chat với bác sỹ để được tư vấn thêm