2:02 04 / 05 / 2018

Thông thường mang thai lần đầu bao nhiêu tuần thì sinh con vậy?

761 Lượt Xem

Chị em mới mang thai lần đầu thường sinh con sớm hơn ngày dự kiến sinh 7 – 10 ngày. Do lần đầu làm mẹ, chị em chưa có nhiều kiến thức về thai kỳ cũng như quá trình phát triển của thai nhi trong từng giai đoạn. Chính vì vậy, chị em có rất nhiều băn khoăn và lo lắng. Trong số những thắc mắc đó, “Thông thường mang thai lần đầu bao nhiêu tuần thì sinh con vậy?” là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Bài viết này sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về vấn đề trên.

Thông thường mang thai lần đầu bao nhiêu tuần thì sinh con vậy?

Các bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tếcho biết:

Trong thực tế, người mẹ mang thai khoảng 42 tuần sẽ sinh em bé, do đó mới có câu “mang thai 9 tháng 10 ngày”. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào sức khỏe, tình trạng phát triển của từng thai nhi và cơ địa của mỗi chị em. Ngoài ra, tâm lý, lối sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng cũng có thể tác động đến việc chị em sinh sớm hay muộn hơn dự kiến.

Đôi với nhiều thai phụ, một thai kỳ từ 38-40 tuần có thể coi là bình thường. Tuy nhiên, rất nhiều mẹ bầu có thể sinh muộn vào tuần thứ 42 hoặc sinh sớm hơn ở tuần thứ 36 trở đi. Do đó, chị em mới mang thai lần đầu không nên quá lo lắng khi sinh sớm hơn ngày dự kiến sinh từ 1 tuần tới 10 ngày.

Các bác sĩ sẽ dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ để xác định ngày dự kiến sinh. Tuy nhiên, với khoa học kỹ thuật hiện đại và tiên tiến ngày nay, dù chị em không nhớ ra ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt thì các bác sĩ vẫn có thể dễ dàng đưa ra ngày dự kiến sinh khá chính xác. Chị em mang thai lần đầu từ tuần thứ 36 trở đi có thể để ý những dấu hiệu dưới đây để biết được mình đã sắp đến ngày sinh con hay chưa:

Những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu chuyển dạ sắp sinh con

Cổ tử cung trong thời gian mang thai đóng và được làm dày lên bởi một lớp chất nhầy. Chúng có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm từ bên ngoài tác động đến bào thai. Nhưng khi đến ngày chị em sắp sinh, cổ tử cung sẽ giãn và mềm ra từ từ để thai nhi có thể ra ngoài dễ dàng. Lúc này, lớp dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ bị phá vỡ, chảy nhiều ra ngoài. Chúng đặc và có thể kèm theo máu. Ngoài ra, chị em sẽ thấy cơ thể có những biểu hiện sau:

Bụng tụt xuống hẳn so với bình thường: Khi sắp sinh, chị em sẽ cảm thấy tăng áp lực lên bàng quang dẫn đến đi tiểu thường xuyên hơn. Điều này là do bé đã tụt xuống sâu ở vùng khung xương chậu.

Các cơn co thắt trở nên mạnh và thường xuyên hơn: Dấu hiệu sớm nhận biết việc sắp sinh chính là các cơn co thắt kéo dài cả tháng. Điều này là do các cơ ở tử cung đang siết chặt để chuẩn bị cho việc bé ra đời.

Vỡ ối, ra dịch màu nâu: Vỡ ối là một trong những dấu hiệu cuối cùng báo hiệu sắp sinh mà hầu hết chị em có thể nhận thấy. Tuy nhiên, điều này không xảy ra với tất cả các mẹ bầu.

Nếu chị em vẫn chưa cảm nhận được khi nào mình sắp sinh, hãy thường xuyên đến các cơ sở y tế chuyên khoa như Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế để được các bác sĩ giúp nhận biết tất cả các dấu hiệu quan trọng báo hiệu sinh nở.

Hy Vọng với những thông tin trên của các bác sĩ chuyên khoa phụ sản của Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế sẽ giúp cho các bà bầu có thể giải đáp được thắc mắc “mang thai lần đầu bao nhiêu tuần thì sinh con” . Để có thể biết được ngày dự kiến sinh con và chuẩn bị tình thần chào đón thêm một thành viên mới trong gia đình.

Chúc các mẹ bầu mẹ tròn con vuông nhé!

chat với bác sỹ để được tư vấn thêm