8:25 14 / 04 / 2018

Tại sao có chu kỳ kinh nguyệt ra không đều và cách chữa trị thế nào?

822 Lượt Xem

Chu kỳ kinh nguyệt là tấm gương phản chiếu sức khỏe, sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Sự thay đổi thất thường chu kỳ kinh khiến chị em vô cùng lo lắng. Tuy nhiên, chị em không biết tại sao có chu kỳ kinh nguyệt ra không đều và cách chữa trị thế nào? Sau đây bài viết sẽ chia sẻ thông tin từ các bác sĩ chuyên Sản phụ khoa thuộc Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế.

Như thế nào là chu kỳ kinh nguyệt ra không đều?

Chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu sinh lý bình thường ở nữ giới, xuất hiện từ khi bước vào tuổi dậy thì đến hết độ tuổi sinh sản. Ở người phụ nữ khỏe mạnh, chu kỳ kinh kéo dài 28-32 ngày, thời gian hành kinh khoảng từ 3-5 ngày, có thể kéo dài 7 ngày. Tính chất chu kỳ kinh màu đỏ sẫm, có lẫn những cục máu nhỏ và chất nhờn của lớp niêm mạc tử cung. Những chị em có chu kỳ kinh đều thể hiện sự hoạt động của buồng trứng cũng như sức khỏe sinh sản ổn định

Tuy nhiên, ở một số chị em chu kỳ kinh nguyệt thất thường, không đều, bất thường, chu kỳ kinh không theo một quy luật nào; kinh nguyệt quá ngắn hoặc quá dài, kinh nguyệt quá nhiều hoặc quá ít, có sự thay đổi tính chất, màu sắc,… được gọi là kinh nguyệt không đều.

calendar

Tại sao có chu kỳ kinh nguyệt ra không đều?

Bác sĩ chuyên khoa thuộc Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế cho biết, kinh nguyệt không đều có thể do một số nguyên nhân sau đây:

– Mất cân bằng nội tiết tố: Nội tiết tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ổn định chu kì kinh nguyệt. Do vậy, khi nội tiết tố thay đổi, trở nên rối loạn thì chu kì kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng theo.

– Do mắc bệnh lý: Chị em mắc hội chứng đa nang buồng trứng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới kinh nguyệt không đều. Ngoài ra, một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa, bệnh lý tử cung,… cũng là nguyên nhân kinh nguyệt không đều.

– Do yếu tố sinh lý: Những bạn gái khi bước vào tuổi dậy thì do hoạt động của buồng trứng chưa ổn định định dễ dẫn tới kinh nguyệt không đều. Tình trạng này sẽ chấm dứt sau khoảng 2-3 năm. Ngoài ra, phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh cũng dễ gặp phải chu kỳ kinh nguyệt ra không đều.

– Yếu tố tâm lý: Chị em thường xuyên rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, stress kéo dài,… có thể dẫn tới kinh nguyệt không đều.

– Do thói quen sinh hoạt: Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, tăng hoặc giảm cân quá mức; chị em sử dụng thuốc tránh thai,… có thể dẫn tới chu kỳ kinh nguyệt ra không đều.

Cách chữa trị chu kỳ kinh nguyệt ra không đều hiệu quả?

Bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế nhấn mạnh: Chu kỳ kinh nguyệt ra không đều tuy không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, nếu không sớm thăm khám và điều trị sẽ gây nên nhiều hệ lụy như giảm khả năng thụ thai tự nhiên, gây mất máu (nếu kỳ kinh kéo dài); một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa, đa nang buồng trứng không chữa trị là nguyên nhân dẫn tới vô sinh. Thậm chí bệnh tái phát nhiều lần còn tiềm ẩn nguy cơ ung thư (cổ tử cung, buồng trứng,…) vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe.

Vì thế, ngay từ khi có dấu hiệu kinh nguyệt không đều, chị em có thể tới Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế để bác sĩ thăm khám và chẩn đoán, điều trị bệnh.

Thông thường, tại Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế, nếu kinh nguyệt không đều do thói quen sinh hoạt, bác sĩ sẽ tư vấn hỗ trợ chữa trị hiệu quả. Nếu kinh nguyệt không đều do bệnh lý, cần áp dụng điều trị hiệu quả đối với từng bệnh. Sử dụng thuốc tây y nhằm ngăn chặn tác nhân gây bệnh, một số trường hợp có thể can thiệp ngoại khoa (u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung…). Đặc biệt, kết hợp sử dụng thuốc đông y giúp cân bằng nội tiết tố, nâng cao sức đề kháng, bổ huyết dưỡng khí, điều hòa kinh nguyệt, hồi phục chức năng của buồng trứng và ngăn ngừa tối đa nguy cơ bệnh tái phát.

Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế có đội ngũ bác sĩ chuyên ngành Sản phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, đã và đang công tác tại các bệnh viện lớn của thủ đô Hà Nội. Thiết bị y tế hiện đại, hệ thống xét nghiệm sinh hóa tự động cho kết quả chẩn đoán bệnh chính xác. Chi phí thăm khám bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh niêm yết công khai theo quy định của Sở Y tế.

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp chị em biết được những kiến thức về vấn đề tại sao có chu kỳ kinh nguyệt ra không đều và cách chữa trị thế nào?để có thể chủ động trong việc thăm khám và chữa trị.

chat với bác sỹ để được tư vấn thêm