7:47 16 / 04 / 2018

Những loại thực phẩm không nên ăn khi mang thai trong 3 tháng đầu

954 Lượt Xem

Khi mang thai, người phụ nữ muốn dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho “con yêu”, đặc biệt về chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bên cạnh những thực phẩm tốt cần bổ sung thì chị em cần phải biết những loại thực phẩm không nên ăn khi mang thai trong 3 tháng đầu để tránh gây hại cho sức khỏe của thai nhi cũng như tránh gây ngộ độc cho mẹ.

Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn vô cùng quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của em bé đồng thời cơ thể người mẹ cũng có những biến đổi về sinh lý để thích nghi với sự phát triển của thai nhi. Trong giai đoạn này, mẹ bầu thường có hiện tượng ốm nghén. Vì vậy, chú ý đến nguồn dinh dưỡng mỗi ngày là vô cùng quan trọng đảm bảo sự phát triển của thai nhi cũng như duy trì sức khỏe tốt cho người mẹ.

Những loại thực phẩm không nên ăn khi mang thai trong 3 tháng đầu

Các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế cho biết: Những loại thực phẩm khi mang thai 3 tháng đầu chị em nên tránh bao gồm:

– Thịt chưa nấu chín: Theo nhiều nghiên cứu khoa học, chị em khi mang thai không nên ăn thịt tái, chưa nấu chín không chỉ trong 3 tháng đầu mà trong suốt thai kỳ. Bởi, những thực phẩm chưa chín có chứa nhiều một số loại vi khuẩn cũng như một số chất không tốt đối với người mang thai.

– Không nên uống nước ép hoa quả mua sẵn: Khi mang thai 3 tháng đầu thai kỳ vô cùng quan trọng. Vì thế, chị em không nên chủ quan, cần bổ sung các loại trái cây, nước ép hoa quả. Tuy nhiên không được mua sẵn mà hãy tự tay làm và sử dụng để đảm bảo.

– Không nên ăn gia cầm sống trong thai kỳ: Ngoài các loại thịt tái, mẹ bầu cần tránh những loại thịt gia cầm sống vì có chứa nhiều vi khuẩn gây hại.

– Không nên ăn cá có chứa thủy ngân trong giai đoạn 3 tháng đầu: Một số loại cá như: cá kềnh, cá kiếm, cá thu,… có chứa lượng lớn metyl thủy ngân có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Vì thế, chị em cần phải tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng.

– Không nên ăn sushi: Mặc dù sushi có chứa hải sản giàu protein. Tuy nhiên, hải sản sống có chứa nhiều ký sinh trùng. Vì thế, chị em không nên ăn trong giai đoạn 3 tháng đầu.

– Không nên ăn đồ buffet: Thức ăn để đảm bảo chỉ nên sử dụng khi chế biến khoảng 2 giờ. Trong khi đó đò buffet thường để lâu. Vì thế mẹ bầu không nên sử dụng.

– Đồ uống có chứa cafein: Mẹ bầu cần hạn chế caffein tối đa là 200mg mỗi ngày. Hãy nhớ rằng, caffein có cả trong soda, trà, chocolate,…

– Tránh sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn: Rượu, bia, thuốc lá, chất gây nghiện,… khi mang thai chị em tuyệt đối không nên sử dụng.

– 3 tháng đầu mang thai, chị em không nên uống sữa chưa tiệt trùng: Mặc dù sữa rất tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, chị em cần sử dụng sữa đã tiệt trùng để đảm bảo sức khỏe.

Ngoài ra, trong 3 tháng đầu, chị em không nên ăn các loại rau ngót, dứa, đu đủ, rau răm,…

Bên cạnh những thực phẩm cần tránh nêu trên, chị em cần phải chú ý bổ sung các chất dinh dưỡng bao gồm chất đạm, chất sắt, vitamin D,… cung cấp dinh dưỡng để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Lưu ý: Ngoài những loại thực phẩm không nên ăn khi mang thai 3  tháng đầu nêu trên, thì chị em cần chú ý thăm khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của bé trong toàn bộ thời kỳ mang thai.

Một trong những địa chỉ siêu âm thai, theo dõi thai kỳ, chăm sóc sức khỏe sinh sản toàn diện dành cho mẹ bầu đó là Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế.

Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tếlà cơ sở y tế chuyên khoa sức khỏe sinh sản, thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, siêu âm thai, đình chỉ thai an toàn dưới 12 tuần tuổi, kế hoạch hóa gia đình,… nhận được sự tín nhiệm của các thế hệ người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Được sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị, Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế được đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại (máy siêu âm 4D, máy phục hồi tử cung,..); đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm, bác sĩ ưu tú,… sẽ trực tiếp thăm khám mang lại hiệu quả, an toàn. Hơn nữa, thủ tục khám bệnh tại đây khá nhanh chóng, chi phí niêm yết công khai theo quy định của Sở y tế.

chat với bác sỹ để được tư vấn thêm