6:42 17 / 05 / 2017

Nguy hại triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn

369 Lượt Xem

Nhiều chuyên gia y tế cho biết, triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn thường không rõ ràng, nguy hại giãn tĩnh mạch tinh hoàn lại vô cùng nguy hiểm mà bệnh nhân không tự phát hiện được bệnh. Việc chẩn đoán bệnh nhất thiết phải thông qua kết quả khám do bác sỹ chuyên khoa thực hiện. Điều này đôi khi dẫn đến tình trạng điều trị chậm trễ, hậu quả khôn lường.

Triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Đây là trạng thái bất thường của hệ thống các tĩnh mạch ở tinh hoàn, do hệ thống van tĩnh mạch bị khiếm khuyết nên máu ở không đi từ tĩnh mạch tinh hoàn xuống ổ bụng như bình thường mà chảy ngược vào trong các tĩnh mạch gây ứ đọng.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn chủ yếu xảy ra ở tinh hoàn trái (khoảng 90%), gây tình trạng chảy xệ tinh hoàn, teo tinh hoàn, giảm khả năng sản xuất tinh trùng…

Đa số bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn đều không có triệu chứng rõ ràng, triệu chứng phổ biến được biết đến là cảm giác sưng đau tinh hoàn, căng tức vùng tinh hoàn, đau hơn khi làm việc nặng, đi nhiều, đứng hoặc ngồi lâu,…

Ngoài ra, còn có thể nhìn thấy bên tinh hoàn bị bệnh nhỏ hơn so với bên còn lại. Bệnh nhân có thể thấy bìu to thậm chí nhìn rõ những tinh mạch nổi lên dưới da. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà có thể nhận biết được khi sờ hay thậm chí chỉ nhìn cũng có thể thấy tĩnh mạch tinh giãn nổi ở dưới da bìu hoặc cần thêm các thăm khám bằng siêu âm màu để phát hiện luồng trào ngược máu từ tĩnh mạch thận hoặc tĩnh mạch chủ vào tĩnh mạch tinh.

triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Nguy hại của giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Bệnh này không thể chủ quan bởi nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, phần lớn chỉ cần chẩn đoán qua triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn là có thể phát hiện ra bệnh, nếu không bệnh sẽ gây nên rất nhiều những nguy hại như:

– Teo tinh hoàn: Tinh hoàn bên bị giãn tĩnh mạch sẽ nhỏ hơn bên còn lại và càng nhỏ hơn theo thời gian.

–  Vô sinh – hiếm muộn:

+ Giãn tĩnh mạch tinh hoàn thường khiến nhiệt độ tinh hoàn tăng lên đến 37oC, nhiệt độ này nếu kéo dài có thể làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng và chất lượng tinh trùng kém.

+ Ứ đọng máu trong tĩnh mạch tại tinh hoàn.

+ Máu động mạch nuôi tinh hoàn giảm dẫn đến lượng oxy và chất dinh dưỡng nuôi tinh hoàn bị giảm.

Tuy vậy, cũng theo các bác sỹ chuyên khoa, không phải bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn là nhất thiết phải điều trị vì nếu tinh hoàn không bị giãn to hơn, không gây khó chịu, không gây biến chứng thì không cần điều trị. Ngược lại, những trường hợp tiến triển nhanh, gây đau đớn kéo dài, làm suy giảm chất lượng cuộc sống thì nên tiến hành thăm khám và điều trị theo chỉ dẫn bác sỹ.

Bởi vậy, khám sức khỏe nam khoa định kỳ là lời khuyên mà các chuyên gia y tế luôn khuyến cáo nam giới thực hiện đều đặn hàng năm. Một bước đơn giản nhưng lại giúp bạn chăm sóc sức khỏe sinh sản của mình một cách đúng đắn, kịp thời tầm soát mọi bệnh lý có thể xảy ra đương nhiên bạn sẽ loại bỏ được những nguy hại giãn tĩnh mạch tinh hoàn gây ra

Nhờ đội ngũ y bác sỹ chuyên khoa giỏi, từng công tác tại các bệnh viện lớn trong và ngoài nước cũng như nhờ trang thiết bị y tế hiện đại, phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh xã hội và các bệnh lây truyền qua đường tình dục tiên tiến nên bệnh nhân hầu hết đều có phản hồi tốt đẹp khi trực tiếp thăm khám và được điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn tại đây.

chat với bác sỹ để được tư vấn thêm