6:54 19 / 04 / 2018

Lỡ uống nha đam khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

1571 Lượt Xem

Nhiều mẹ bầu do chưa có kinh nghiệm hoặc thiếu kiến thức nên trong quá trình mang thai có sử dụng nha đam (lô hội) mà không biết được những tác dụng và tác hại của nha đam. Vậy lỡ uống nha đam khi mang thai có ảnh hưởng gì không? Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tác dụng của nha đam (lô hội)

Trong y học cổ truyển, nha đam được xem là loại thực phẩm có dược tính cao, vị đắng tính hàn.

Nha đam dùng để hỗ trợ điều trị các chứng bệnh liên quan đến tiêu hóa như: táo bón, loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, thành phần trong nha đam có chất giúp sát trùng, nhanh lành vết thương trên da.

Tuy nhiên, loại cây này không phải ai dùng cũng tốt, đặc biệt là các bà bầu thì lại không nên dùng bởi những ảnh hưởng của nha đam đến sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi là rất lớn.

lỡ uống nha đam khi mang thai có ảnh hưởng gì không

Lỡ uống nha đam khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Các bác sỹ chuyên Sản phụ khoa tại Trung tâm Y tế Hoàn Kiếm – 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội cho biết: Nếu các mẹ bầu sử dụng nhiều nha đam có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm như:

+ Dễ gây nguy cơ sảy thai, sinh non: thành phần aloin trong nha đam có thể gây kích thích tử cung co bóp, xuất huyết trong dẫn đến nguy cơ sẩy thai, sinh non.

uống nha đam khi mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi

+ Gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi: Ngoài ra, thành phần aloin trong nha đam còn có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi nếu bà bầu thường xuyên sử dụng nước nha đam.

+ Ảnh hưởng đến ngũ tạng: Thành phân anthraquinon chứa trong nha đam có thể làm sung huyết đường ruột và các cơ quan của hệ tiêu hóa. Với mẹ bầu thường xuyên bị tiêu chảy, đầy bụng, huyết áp thấp thì không nên sử dụng nha đam.

+ Đầy bụng, chán ăn: Mặc dù nha đam có tác dụng giải nhiệt, tốt cho tiêu hóa, giảm cân. Nhưng với bà bầu thì nước nha đam lại mang lại những tác hại khôn lường cho hệ tiêu hóa, có thể gây đầy bụng, ăn khó tiêu dẫn tới tình trạng chán ăn.

Vì những tác hại trên, các chuyên gia y tế và các bác sỹ chuyên Sản phụ khoa tại Trung tâm Y tế Hoàn Kiếm khuyến cáo các mẹ bầu không nên sử dụng nước nha đam thường xuyên. Còn nếu lỡ uống nha đam khi mang thai thì các mẹ bầu nên dừng lại ngay và cần theo dõi những dấu hiệu của cơ thể nếu có bất kỳ sự bất thường nào cần đến ngay các đơn vị y tế chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và có biện pháp xử lý kịp thời.

chat với bác sỹ để được tư vấn thêm