3:29 16 / 04 / 2018

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1 và lần 2 chị em cần biết

650 Lượt Xem

Mẹ bầu nào cũng muốn có một thai kỳ khỏe mạnh để tạo tiền đề cho thai nhi một sức khỏe tốt nhất. Lúc này, cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý thì vấn đề ghi nhớ lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1 và lần 2 chị em cần biết sẽ giúp cho chị em không bỏ lỡ mũi vắc xin nào. Vắc xin giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ cho mẹ bầu và thai nhi trước những bệnh nguy hiểm hiện nay.

Chị em thường có quan niệm rằng, khi mang thai chỉ cần có chế độ chăm sóc, dinh dưỡng tốt và thường xuyên khám thai sẽ bảo vệ, theo dõi sự tiến triển và sức khỏe của thai nhi. Điều này được cho là không sai nhưng vẫn chưa đủ. Bởi, lịch tiêm phòng cho bà bầu cũng vô cùng quan trọng không kém.

lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1 và lần 2

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1 và lần 2 chị em cần biết

– Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu

* Trước khi mang thai: Trước khi mang thai, có thể chị em cần phải làm một số xét nghiệm để tìm ra kháng thể IgG của một số bệnh như viêm gan B, sởi, rubella. Trong trường hợp cơ thể bạn đã có sức đề kháng chống lại bệnh thì không cần tiêm.

lịch tiêm phòng vắc xin cho bà bầu mang thai lần 1

Tuy nhiên, thông thường trước khi mang thai lần thứ nhất, chị em cần tiêm: Sởi, quai bị, cúm, viêm gan , rubella, thủy đậu. Các mũi tiêm này cần được tiêm trước khi mang thai và mỗi một mùi cách nhau tối thiểu 1 tháng, nếu để an toàn nhất thì 3 tháng là phù hợp.

* Trong thời gian mang thai: Nếu mang thai lần đầu và chưa được tiêm uốn ván trong vòng 5 năm gần nhất, mẹ bầu cần tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh này theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

– Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2

Lịch tiêm phòng và và các mũi tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2 sẽ phụ thuộc vào việc trước đây bạn đã tiêm hay chưa và tiêm cách nhau bao lâu.

Khi mang thai lần thứ 2, chị em cần tiêm phòng các vắc xin chỉ có hiệu lực trong vài năm. Ví dụ, nếu như mang thai lần 2 cách lần đầu 5 năm thì cần phải làm một số xét nghiệm kiểm tra kháng thể để tiêm nhắc lại một số vắc xin như: gan B, Rubella,… nếu lượng kháng thể xuống dưới mức thấp. Riêng đối với vắc xin ngừa cúm, Bộ Y tế khuyến cáo chị em nên tiêm hằng năm.

Đối với vắc xin phòng uốn ván. Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1 và lần 2 có sự khác nhau phụ thuộc vào mũi tiêm cuối cùng cách đó bao lâu. Cụ thể là:

+ Nếu là mang thai lần đầu và chưa tiêm uốn ván trong vòng 5 năm gần nhất, thai phụ cần tiêm mũi đầu tiên trong 3 tháng giữa của thai kỳ và mũi thứ 2 tiêm sau mũi 1 tối thiểu 1 tháng và trước ngày dự sinh tối thiểu 1 tháng.

+ Nếu là mang thai lần 2 mà trong vòng 5 năm chưa tiêm nhắc lại vắc xin uốn ván, mẹ bầu cần tiêm một mũi vào khoảng 3 tháng giữa thai kỳ.

tiêm phòng vắc xin mở rộng cho bà bầu

+ Nếu như mẹ bầu đã được tiêm phòng vắc xin mở rộng 3 mũi bao gồm: Bạch hầu, ho gà, uốn ván từ nhỏ thì có thể tiêm thêm1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.

+ Nếu như mẹ bầu đã được tiêm phòng 3 – 4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng cách đây trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

+ Nếu như mẹ bầu đã tiêm đầy đủ 5 mũi uốn ván thì không cần phải tiêm bổ sung mũi nào nữa khi mang thai lần tiếp theo.

Chị em cần lưu ý: Khi tiêm các loại vắc xin trên, chị em cần tới cơ sở y tế tiêm chủng vắc xin mở rộng để được bác sĩ tư vấn và chỉ định tiêm phòng theo đúng lịch để mang lại hiệu quả tối ưu.

Bên cạnh đó, chị em cần chú ý khám sức khỏe trước khi mang thai. Trong khi mang thai cần thường xuyên tới cơ sở y tế để bác sĩ chuyên khoa thăm khám, siêu âm thai để theo dõi và chăm sóc thai nhi khi còn nằm trong bụng mẹ.

địa chỉ siêu âm thai uy tín ở hà nội

Nếu bạn cần tới địa chỉ theo dõi thai sản, siêu âm thai,… có thể trực tiếp tới Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm, 36 Ngô Quyền- Hoàn Kiếm- Hà Nội. Trung tâm là cơ sở y tế chuyên khoa với 50 năm kinh nghiệm, đơn vị trực thuộc Sở Y tế Hà Nội chuyên khoa sức khỏe sinh sản, thăm khám và theo dõi thai, siêu âm thai,….

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm; thiết bị y tế hiện đại và đầy đủ, sẽ mang đến bạn sự yên tâm và hài lòng.

Hy vọng những thông tin của các bác sĩ chuyên khoa tại Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội, về lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1 và 2 có thể giúp cho chị em phụ nữ biết trước được lịch tiêm phòng vắc xin và không bị bỏ lỡ mũi tiêm nào.

chat với bác sỹ để được tư vấn thêm