3:52 10 / 04 / 2018

Kinh nguyệt thất thường có sao không và điều trị như thế nào?

358 Lượt Xem

Ở nữ giới, nhiều chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng nhưng cũng có rất nhiều trường hợp gặp những rắc rối như: đau bụng khi đến kì kinh, máu kinh đông đặc, màu thâm đen, vòng kinh quá dài hoặc quá ngắn,… Đây là dấu hiệu bất thường của kỳ kinh nguyệt khiến chị em lo lắng. Bởi dấu hiệu này cảnh báo sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em gặp ảnh hưởng. Giải đáp thắc mắc kinh nguyệt thất thường có sao không và điều trị như thế nào, bác sĩ Trung tâm y tế Hoàn Kiếm chia sẻ với bạn đọc những kiến thức cần thiết sau.

Kinh nguyệt bình hường như thế nào?

Các bác sĩ chuyên khoa Sản phụ của Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm – 36 Ngô Quyền – Hà Nội cho biết:

Xuất hiện dưới sự điều khiển của các hormone sinh dục, kinh nguyệt rất quan trọng cho hoạt động sinh sản của nữ giới. Nó là tập hợp các hiện tượng sinh lý lặp đi lặp lại ở chị em phụ nữ bắt đầu từ tuổi dậy thì cho đến trước thời kỳ mãn kinh.

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở nữ giới có đặc điểm: Vòng kinh kéo dài khoảng từ 28-32 ngày, thời gian hành kinh thường kéo dài từ 3-7 ngày, lượng máu kinh trung bình mỗi lần hành kinh khoảng từ 40ml-80ml, những ngày đầu và ngày cuối của kỳ kinh nguyệt thường ra ít hơn. Máu kinh có màu đỏ thẫm, hơi dính và ít bị biến đổi.

Những biểu hiện của kinh nguyệt thất thường

Khi thấy những biểu hiện kinh nguyệt thất thường dưới đây, chị em cần đặc biệt lưu ý:

– Chu kỳ kinh ít hơn 21 ngày hoặc nhiều hơn 32 ngày.

– Lượng máu kinh mất đi quá ít hoặc chảy ra quá nhiều.

ra cục máu đông lớn là biểu hiện của kinh nguyệt thật thường

– Có những cục máu đông lớn, màu đen, vón cục, mùi hôi,…

– Có dấu hiệu ra máu giữa 2 kỳ kinh nguyệt.

– Kinh nguyệt ít, thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày.

– Kinh nguyệt bị ngừng khoảng 6 tháng trở lên (hay còn gọi là vô kinh thứ phát).

– Chưa bao giờ có kinh (hay còn gọi là vô kinh nguyên phát).

– Đau bụng dữ dội trong thời kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, chị em còn có thể có biểu hiện ra bên ngoài như: Hay nóng nổi, dễ thay đổi cảm xúc, béo phì, xuất hiện nhiều vết nám trên da,…

kinh nguyệt thất thường có sao không

Hiện tượng kinh nguyệt thất thường có sao không?

Kinh nguyệt thất thường không chỉ khiến cho chị em gặp phải những rắc rối, phiền toái, ảnh hưởng đến sinh hoạt, tâm lý mà hiện tượng này còn là dấu hiệu cảnh báo các bệnh phụ khoa như: buồng trứng đa nang, u nang buồng trứng, u xơ tử cung,…

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt diễn ra trong thời gian dài làm xáo trộn hoạt động của cơ quan sinh dục nữ, có thể gây vô sinh – hiếm muộn. Trường hợp rối loạn kinh nguyệt do mắc bệnh các bệnh phụ khoa phát triển sang giai đoạn nặng gây biến chứng làm nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của chị em.

Chị em nữ giới khi gặp tình trạng kinh nguyệt thất thường cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết. Việc tìm ra nguyên nhân rất quan trọng để bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị kinh nguyệt thất thường cũng cần phụ thuộc vào lứa tuổi, ở những độ tuổi khác nhau thì phương pháp điều trị cũng khác (tuổi dậy thì, trong độ tuổi sinh sản, mãn kinh) và còn tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người. Ngoài ra, điều trị kinh nguyệt thất thường cũng cần căn cứ vào nguyên nhân do yếu tố tâm lý hay mắc bệnh lý để bác sĩ chỉ định phương pháp phù hợp.

điều trị kinh nguyệt thất thường ở đâu

Có thể điều trị kinh nguyệt thất thường ở đâu?

Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm – 36 Ngô Quyền – Hà Nội là cơ sở y tế chuyên khoa sức khỏe sinh sản với hơn 50 năm kinh nghiệm, đơn vị trực thuộc Sở Y tế Hà Nội.

Được sự quan tâm của ban lãnh đạo, Trung tâm được đầu tư thêm nhiều thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại giúp cho việc chẩn đoán bệnh nhanh, chính xác. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tại Trung tâm giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm, trình độ y tế chuyên sâu.

Đặc biệt, trong điều trị kinh nguyệt thất thường, ngoài việc sử dụng thuốc chuyên khoa Tây y giúp ngăn chặn bệnh lý dẫn đến tình trạng kinh nguyệt, các bác sĩ còn kết hợp sử dụng thuốc Đông y giúp cải thiện được tình trạng rối loạn kinh nguyệt và điều hòa khí huyết, ổn định chức năng của buồng trứng, bảo vệ khả năng sinh sản. Bên cạnh đó, ngoài việc làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, chị em cần có chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hợp lý để giúp cho quá trình điều trị bệnh hiệu quả.

chat với bác sỹ để được tư vấn thêm