8:51 04 / 05 / 2017

Khí hư có màu xanh và ra nhiều

1016 Lượt Xem

Hiện tượng khí hư có màu xanh và ra nhiều là một trong những vấn đề rất quan trọng đối với sức khoẻ sinh sản của phụ nữ. Số lượng, màu sắc và mùi của dịch tiết âm đạo (khí hư) là những đặc tính cho thấy bạn có vấn đề gì liên quan tới sức khỏe sinh sản hay không. 

Chị Lưu Thị M. (Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết: “Mình mới lập gia đình. Vợ chồng mình đang muốn có con nên rất quan tâm tới sức khoẻ sinh sản. Gần đây mình ra khí hư nhiều hơn mọi khi, khí hư lại có màu hơi xanh và có mùi hôi nữa. Mình đi khám thì bác sĩ nói bị viêm âm đạo…”

Quả thực khí hư chuyển màu xanh là vấn đề bất thường cần chú ý bởi bình thường, dịch âm đạo của phụ nữ có màu trắng trong, hơi nhớt và không có mùi (hoặc có mùi hơi tanh). Nếu khí hư ra nhiều khiến phụ nữ có cảm giác luôn ẩm ướt, khó chịu và có màu sắc hay mùi khác thường, đặc biệt là khí hư màu xanh thì đó chắc chắn là biểu hiện bất thường.

khí hư có màu xanh ra nhiều

Theo bác sĩ Hà Thị Huệ khí hư ra nhiều có màu xanh có thể là do phụ nữ đang bị viêm âm hộ – âm đạo hoặc viêm cổ tử cung hay lộ tuyến cổ tử cung… và nhìn chung đó là bệnh liên quan tới viêm nhiễm phụ khoa,. Muốn chữa bệnh thì phải chữa từ căn nguyên vì vậy phụ nữ phải chữa viêm phần phụ trước thì tự khắc khí hư sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Những nguyên nhân gây ra khí hư màu xanh:

– Viêm âm hộ – âm đạo:

Tuỳ vào tác nhân gây bệnh mà biểu hiện của bệnh có sự khác nhau. Nếu chị em có dấu hiệu khí hư màu xanh nhạt, ra nhiều, loãng, có bọt, kèm theo đó là triệu chứng ngứa rát âm hộ. Đây là viêm âm hộ – âm đạo do trichomonas vaginalis. Ngoài ra, viêm âm đạo có thể do nấm candida hoặc vi khuẩn.

Nguyên nhân dẫn tới viêm âm đạo chủ yếu là do vệ sinh vùng kín chưa đúng cách hoặc quan hệ tình dục chưa an toàn…

– Viêm cổ tử cung:

Viêm cổ tử cung có thể do lậu cầu hoặc chlamydia trachomatic. Bệnh nhân có dấu hiệu khí hư ra nhiều, thường có màu vàng hoặc xanh, có trường hợp khí hư giống như mủ, nhiều trường hợp kèm theo tiểu buốt, tiểu khó…

Viêm cổ tử cung cấp tính nếu không sớm can thiệp sẽ chuyển sang viêm cổ tử cung mãn tính, khi đó, khí hư có thể đặc sánh, có mủ, giao hợp không đau, nhưng đôi khi bị xuất huyết khi giao hợp…

Viêm cổ tử cung hay viêm âm đạo đều có ảnh hưởng nhất định tới sức khoẻ sinh sản của phụ nữ, đó là chưa kể tới những khó chịu mà bệnh nhân gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.

Các bệnh viêm âm đạo hay viêm cổ tử cung nếu không sớm điều trị sẽ chuyển sang mãn tính gây nhiều khó khăn hơn cho việc điều trị sau đó hoặc viêm nhiễm cũng có thể lan tới các bộ phận gần đó, thậm chí là vòi trứng, buồng trứng dẫn tới hiếm muộn- vô sinh.

Phụ nữ mang thai gặp phải viêm âm đạo, viêm cổ tử cung hay viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng góp phần cản trở tinh trùng gặp trứng, gây ảnh hưởng tới quá trình thụ thau, thậm chí là sinh nở và sức khoẻ của thai nhi nếu bạn đang mang bầu.

Cách chữa khí hư màu xanh và ra nhiều

Để khắc phục tình trạng khí hư ra nhiều có màu xanh, chị em trước hết cần đi khám chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân bệnh là gì để có phác đồ chữa bệnh phù hợp.

Ngoài ra, nên giữ vệ sinh sạch sẽ, nhất là trước và sau khi quan hệ tình dục để phòng bệnh cũng như tránh tình trạng bệnh tái phát sau điều trị. Khi có bệnh, nên kiêng quan hệ trong thời gian điều trị để bệnh nhanh khỏi và thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu  bạn đang lo lắng vì khí hư ra nhiều màu xanh, hãy nhanh chóng tới cơ sở chuyên khoa để theo dõi cũng như thăm khám sơ bộ để có được sự tư vấn cần thiết từ bác sỹ giỏi

chat với bác sỹ để được tư vấn thêm