8:12 24 / 12 / 2017

Hướng dẫn cách đặt thuốc viêm phụ khoa đúng cách cho chị em

1776 Lượt Xem

Hiện nay rất nhiều chi em phụ nữ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa chọn lựa cách đặt thuốc để điều trị viêm nhiễm phụ khoa. Tuy nhiên chị em cần phải tuân thủ theo đúng sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa về việc sử dụng thuốc uống và thuốc đặt đúng cách và đúng liều lượng. Bởi nếu sử dụng thuốc uống hoặc thuốc đặt sai cách sẽ làm giảm đi hiệu quả khi điều trị và có thể gây ra các tác dụng phụ khác.

Vậy để sử dụng thuốc đặt viêm nhiễm phụ khoa như thế nào là đúng cách thì chị em tham khảo hướng dẫn cách đặt thuốc viêm phụ khoa này để sử dụng thuốc một cách hợp lý và đúng cách giúp bệnh viêm nhiễm phụ khoa nhanh khỏi và không tái phát.

hướng dẫn cách đặt thuốc viêm phụ khoa chị em không nên bỏ qua

Viêm nhiễm phụ khoa có nên đặt thuốc không?

Trên thì trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc đặt viêm nhiễm âm đạo có nguồn gốc và các chủng loại khác nhau sẽ rất khó để chị em chọn lựa cho mình một loại thuốc tốt để điều trị bệnh.

Vì vậy, khi chị em khi mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa không nên tự ý mua thuốc về đặt, bởi nếu sử dụng sai cách hoặc không đúng thuốc thì bệnh có thể chuyển biến nặng hơn và để lại những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em.

Cũng đã có nhiều chị em tự ý mua thuốc về sử dụng đã phải chịu những hậu quả nặng nề khi sử dụng thuốc tùy tiện. Điển hình đó là tình trạng bị khô âm đạo, viêm nhiễm chuyển biến nặng hơn, bị nhờn thuốc, bệnh tái phát và gây khó khăn cho việc điều trị.

Vì thể, khi bị viêm nhiễm phụ khoa tốt nhất là chị em nên tới cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị. Tại đây bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm và xác định rõ nguyên nhân gây ra bệnh để có những phương pháp điều trị bệnh phù hợp với từng người. Vì còn phải phụ thuốc vào tình trạng sức khỏe, mức độ, nguyên nhân gây ra bệnh mới có thể điều trị được. Dưới đây là hướng dẫn cách đặt thuốc viêm phụ khoa cho chị em mắc viêm nhiễm phụ khoa.

bác sĩ hướng dẫn cách đặt thuốc viêm phụ khoa

Bác sĩ hướng dẫn cách đặt thuốc viêm phụ khoa đúng cách cho chị em

Thông thường với những trường hợp bị viêm nhiễm phụ khoa nhẹ thì sau khi đã xác định được mức độ và nguyên nhân gây bệnh thì bác sĩ sẽ  tiền hành kê đơn thuốc cho người bệnh về nhà uống và đặt thuốc.

Thuốc đặt viêm nhiễm phụ khoa là loại chỉ dùng để đặt vào trong âm đạo và có tác dụng tại chỗ. Chị em cần làm theo hướng dẫn cách đặt thuốc viêm phụ khoa như sau:

hướng dẫn cách đặt thuốc viêm phụ khoa đúng cách cho chị em

+ Bước thứ nhất: Chị em cần chuẩn bị một cốc nước sạch, cùng với 1 cao bao su ( nếu có ), vệ sinh vùng kín và tay sạch sẽ bằng nước ấm.

hướng dẫn cách đặt thuốc viêm phụ khoa đúng cách cho chị em 2

+ Bước thứ 2: Chị em chọn tư thể thích hợp sao cho thoải mái nhất và có thể dễ dàng đặt thuốc nhất. “Tư thế phù hợp nhất cho chị em đó là nằm ngửa và kê mông lên cao hơn một chút”.

hướng dẫn cách đặt thuốc viêm phụ khoa đúng cách cho chị em 3

+ Bước thứ 3: Lấy viên thuốc được bác sĩ kê đơn ra rồi nhúng vào cốc nước 1-3 giây để thuốc mềm ra ( nếu là dạng viên nén )

hướng dẫn cách đặt thuốc viêm phụ khoa đúng cách cho chị em 4

+ Bước thứ 4: Chị em kẹp viên thuốc đặt viêm nhiễm phụ khoa vào giữa hai đầu ngón tay, hoặc chị em có thể đeo bao cao su vào ngón tay và nhẹ nhàng đưa viên thuốc vào bên trong âm đạo đến mức sâu nhất có thể.

hướng dẫn cách đặt thuốc viêm phụ khoa đúng cách cho chị em 5

+ Bước thứ 5: Sau khi đã đặt thuốc xong chị em cần nằm nghỉ ngơi khoảng 15-20 phút để thuốc phát huy tác dụng. Theo bác sĩ chuyên khoa cho lời khuyên rằng chị em nên đặt thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ là tốt nhất và để giữ thuốc ở trong âm đạo dễ dàng hơn. Chị em có thể sử dụng kèm theo băng vệ sinh để tránh thuốc trào ra bên ngoài và dính vào quần.

Thông thường thì một liệu trình đặt thuốc viêm nhiễm phụ khoa kéo dài khoảng 7-10 ngày, không quá 14 ngày. Nếu trường hợp chị em sử dụng đúng thuốc mà không thấy có hiệu quả thì chị em có thể thay loại thuốc khác và có chỉ định của bác sĩ. Không nên sử dụng một loại thuốc kéo dài lâu ngày, không dùng quá liều hoặc dùng không đều thuốc vì như thế sẽ rất dễ sinh ra kháng thuốc. Chị em mắc viêm nhiễm phụ khoa nặng sử dụng thuốc đặt không hiệu quả thì chị em có thể kết hợp với thuốc uống.

Sau khi sử dụng hết một liệu trình mà tình trạng bệnh không được cải thiện, thì chị em nên tái khám. Không nên tiếp tục mua thêm thuốc về sử dụng hoặc tự ý đổi thuốc vì việc này sẽ ảnh hưởng nhiều tới việc điều trị bệnh.

Trên đây là hướng dẫn cách đặt thuốc viêm phụ khoa của bác sĩ Hà Thị Huệ, Chuyên khoa sản phụ khoa cấp I của Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế, giúp cho chị em có thêm được những thông tin hữu ích khi sử dụng thuốc đặt viêm nhiễm phụ khoa. Ngoài ra chị em cần tham khảo thêm một số lưu ý khi sử dụng thuốc đặt ở dưới đây.

Một số lưu y khi chị em sử dụng thuốc đặt viêm nhiễm phụ khoa

kiêng quan hệ tình dục khi đặt thuốc viêm phụ khoa

+ Cần kiêng quan hệ tình dục trong thời gian điều trị bệnh để có hiệu quả cao và bệnh cũng sẽ nhanh khỏi.

+ Chị em có thể đưa bạn tình của mình đi khám để kết hợp điều trị để tránh tình trạng bệnh tái phát sau khi điều trị.

+ Thực hiện vệ sinh vùng kín đúng cách trong thời gian đặt thuốc và cả sau khi đã khỏi bệnh để phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác.

+ Sau khi sử dụng thuốc nếu tình trang bệnh không được cái thiện hoặc có dấu hiệu bị dị ứng thì chị em nên ngừng dùng thuốc và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu chị em còn thắc mắc gì về hướng dẫn cách đặt thuốc viêm phụ khoa này thì chị em có thể liên hệ tới số điện thoại (024)38 255 599 – 083 6633 399 của Phòng khám Nam khoa – Sản phụ khoa chất lượng cao 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội thuộc Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế để được giáp đáp những thắc mắc về bệnh lý của mình.

chat với bác sỹ để được tư vấn thêm