4:05 28 / 10 / 2017

Hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh qua từng cấp độ

2114 Lượt Xem

Những hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh qua từng cấp độ sẽ cho thấy mức độ nghiêm trọng của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra những hậu quả và biến chứng như thế nào. Mời bạn đọc cùng tham khảo những hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh qua từng cấp độ ở dưới đây.

Hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh của người bệnh

 

Hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh qua từng cấp độ

Hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường có những biểu hiện không rõ ràng và nhất là đối với những người mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ thường không có các triệu chứng gì bất thường. Vì vậy người bệnh cần phải xác định mức độ bệnh như thế nào và cần tiến hành làm siêu âm giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Xem thêm:

Tư vấn giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn có ảnh hưởng như thế nào?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 0: Ở giai đoạn này bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh chưa có biểu hiện những biểu hiện lâm sàng và chỉ được phát hiện khi được làm các xét nghiệm cận lâm sàng như siêu âm.

hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1

Hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1

Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1: Tĩnh mạch thừng tinh nhỏ, sờ thấy khi làm nghiệm pháp Valsava theo chỉ định của bác sỹ.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 2: Tĩnh mạch thừng tinh ở cấp độ này đã khá to có thể sờ thấy được mà không cần phải làm nghiệm pháp Valsava.

hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 3

Hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 3

Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 3: Tĩnh mạch thừng tinh đã giãn to và lộ rõ ở trên da bìu có thể quan sát thấy rất rõ bằng mắt thường.

Khi tĩnh mạch thừng tinh bị giãn ra có thể gây ra tình trạng ứ đọng máu tại những điểm thuộc bộ phận tĩnh mạch ở vùng tinh hoàn và có các biểu hiện như:

  • Có cảm giác nóng rát, đau tức âm ỉ ở tinh hoàn
  • Ở vùng bìu sưng to, tĩnh mạch thừng tinh giãn to là quấn vào nhau tạo thành búi sợi dưới da
  • Dùng tay sờ vào tinh hoàn thấy tinh hoàn bị teo nhỏ

Hầu hết nam giới đều không nhận biết được những triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh mà chỉ phát hiện ra khi làm những biện pháp chẩn đoán như:

siêu âm giãn tĩnh mạch thừng tinh

Siêu âm giãn tĩnh mạch thừng tinh

  • Siêu âm Doppler màu: Bác sỹ sẽ tiến hành siêu âm tại cuống mạch tinh hoàn để đánh giá chính xác mức độ giãn tĩnh mạch thừng tinh.
  • Siêu âm chụp cắt lớp vi tinh ổ bụng: Biện pháp này được thực hiện khi được xác định có biểu hiện bệnh lý rõ rệt để loại trừ các trường hợp bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thứ phát do có sự chèn ép của những khối u ở tiểu khung hay là những khối u sau phúc mạc.

xét nghiệm tinh dịch đồ phát hiện bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Làm xét nghiệm tinh dịch đồ xác định mức độ của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

  • Làm xét nghiệm tinh dịch đồ: Làm xét nghiệm được thực hiện khi xác định người bệnh vị vô sinh nhắm đánh giá mức độ ảnh hưởng của bệnh đến cơ quan chức năng sinh tinh và chất lượng của tinh trùng.

Hiện nay giãn tĩnh mạch thừng tinh được điều trị bằng cách uống thuốc, phương pháp này chỉ áp dụng cho những bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ. Còn đối với những trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh ở mức độ nặng hơn thì bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh tiến hành làm phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh.

phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ở cấp độ 2 và 3 thì thường sẽ được chỉ định làm phẫu thuật để khắc phục nhanh những triệu chứng bất thường và gây khó chịu ở người bệnh.

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh mà giải pháp mang lại hiệu quả cao và nhanh nhất, trị dứt điểm và ngăn ngừa những tác hại biến chứng của bệnh gây ra.

Kết quả cho thấy rằng tính hiệu quả của phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh đạt đến khoảng 80% và tinh dịch đồ có chiều hướng cải thiện đáng kể và có khoảng trên 50% người bệnh có thể thụ thai được.

Trên đây là những chia sẻ của bác sỹ Lê Văn Hốt, chuyên khoa II Nam học – Ngoại tiết niệu, Ung bướu hiện đang làm việc tại Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế. Với hy vọng mong người bệnh sớm phát hiện ra bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh mà mình đang mắc phải và điệu trị kịp thời, tránh được những hậu quả nghiêm trọng mà bệnh lý này gây ra.

chat với bác sỹ để được tư vấn thêm