9:41 20 / 05 / 2017

Điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn

1468 Lượt Xem

Điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn nhằm loại bỏ khó chịu, đau đớn do bệnh gây ra đồng thời cũng là cải thiện chức năng sinh tinh, tăng khả năng sinh sản ở nam giới. Khác với nhiều bệnh nam khoa khác, bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn chỉ được điều trị khỏi nếu thực hiện phẫu thuật sớm.

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, đàn ông hiếm muộn nguyên phát chiếm gần 40%  và đàn ông hiếm muộn thứ phát bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn chiếm khoảng 70-80%. Đây được xem là nguyên nhân chính gây vô sinh ở nam giới. Vì vậy, bất cứ người bệnh nào cũng cần thăm khám để biết được phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn phù hợp, hiệu quả.

Xem thêm: Giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ nhỏ

Hình ảnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn thực tế

Hình ảnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn thực tế

Bác sỹ Lê Văn Hốt, Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tếcho biết tăng nhiệt độ là ảnh hưởng đầu tiên của bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn lên chức năng tinh hoàn. Điều này không chỉ làm suy giảm chức năng sinh tinh mà còn khiến lượng máu lưu thông tại tinh hoàn kém ổn định.

Bác sỹ Hốt cũng cho biết, phẫu thuật là phương pháp hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn hiệu quả hiện nay. Mục đích của phẫu thuật là cải thiện chức năng tinh hoàn, tăng khả năng sinh sản.

Điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn bằng phẫu thuật

Chia sẻ cụ thể về phương pháp này, bác sỹ cho biết:

Phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn

– Xu hướng hiện nay trong phẫu thuật có tác dụng rõ rệt hơn so với điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn bằng thuốc chính là thực hiện phẫu thuật vi phẫu (dùng kính phóng đại để nhận biết động mạch, tĩnh mạch, hệ bạch mạch…) để cột các tĩnh mạch giãn.

– Phẫu thuật có thể thực hiện với gây tê hay gây mê. Thông thường bệnh nhân nằm lại trong bệnh viện một hoặc hai ngày sau phẫu thuật. Tránh hoạt động mạnh trong vòng 48 giờ sau phẫu thuật, sau đó có thể tiếp tục hoạt.

– Ngoài ra, còn phương pháp phẫu thuật điều trị khác nữa là thuyên tắc tĩnh mạch. Các bác sỹ sẽ tiêm vào các tĩnh mạch giãn ở vùng bẹn bìu, chụp hình hệ tĩnh mạch tinh, sau đó bơm chất tạo xơ vào các tĩnh mạch giãn.

Những lưu ý sau khi điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Lưu ý sau điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn

– Bệnh nhân có thể tắm sau 24 giờ, tuy nhiên không nên ngâm trong bồn tắm trong vòng 5 ngày.

– Tránh hoạt động mạnh trong vòng 48 giờ sau phẫu thuật bao gồm: nâng vác nặng, đi lại nhiều  và hoạt động tình dục.

– Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, ngủ nghỉ hợp lí.

 – Trường hợp đau nặng có thể dùng thuốc giảm đau.

– Tái khám sau 2 tuần để đánh giá tình trạng phẫu thuật.

Điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn tuy không quá phức tạp nhưng đòi hỏi bác sỹ phải có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm để xử lý mọi tình huống trong quá trình phẫu thuật. Hơn nữa, phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn chỉ được áp dụng đối với những bệnh nhân bị giãn ở mức độ II, III. Những trường hợp không giãn to, không triệu chứng thì chỉ cần theo dõi, không can thiệp điều trị.

chat với bác sỹ để được tư vấn thêm