8:12 28 / 04 / 2017

Đau bụng dưới khí hư màu nâu

1298 Lượt Xem

Hỏi:
Mấy ngày nay em rất lo lắng vì thường xuyên bị đau bụng dưới và có khí hư màu nâu. Đây là lần đầu tiên em bị như vậy nên không biết xử trí ra sao, em có lên mạng tìm hiểu thì thấy đây có thể là do em mắc bệnh nào đó.

Vậy xin hỏi đau bụng dưới khí hư màu nâu là bị làm sao?

Em nên làm gì để chấm dứt tình trạng này? Cảm ơn. Hoàng Anh (21 tuổi, Phú Thọ)

đau bụng dưới khí hư màu nâu là bị làm sao


Trả lời:

Bạn Hoàng Anh thân mến, Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn nhưng trong câu hỏi của bạn, bạn không nói rõ mình đang ở độ tuổi nào, đã sinh đẻ hay chưa, có quan hệ tình dục hay chưa và có đang mắc một bệnh phụ khoa nào hay không nên sẽ rất khó để chúng tôi giải đáp chính xác về tình trạng mà bạn đang gặp phải được.

Tuy nhiên, theo như bạn mô tả, bạn bị đau bụng dưới khí hư màu nâu một cách bất thường thì rất khó thể nguyên nhân là do:

– Ở cuối kỳ kinh nguyệt: Sau khi kết thúc kì kinh nguyệt, bạn có thể nhìn thấy ở vùng kín của mình xuất hiện 1 ít khí hư màu nâu. Thậm chí có kèm theo tình trạng đau bụng dưới ở dạng nhẹ. Bạn không cần quá lo lắng vì đây chỉ là một hiện tượng bình thưởng của cơ thể để đẩy máu kinh còn sót lại ra ngoài.

– Nếu bạn lạm dụng thuốc tránh thai: Dùng thuốc tránh thai thường xuyên có thể khiến bạn bị rối loạn nội tiết tố, từ đó xuất hiện khí hư màu nâu.

– Sự căng thẳng quá mức cũng khiến cơ thể yếu, đau bụng do mệt mỏi và ra khí hư màu nâu.

– Viêm nhiễm phụ khoa: Đau bụng dưới khí hư màu nâu có thể triệu chứng cho thấy bạn đang bị viêm nhiễm phụ khoa nào đó, đó có thể là viêm âm đạo, viêm cổ tử cung.

– Ung thư cổ tử cung: Không thể loại bỏ khả năng bạn bị ung thư cổ tử cung vì khi mắc bệnh này, triệu chứng điển hình là ra khí hư màu nâu kèm máu, đau bụng dưới nhất là vùng thắt lưng.

– Ngoài ra khí hư có màu nâu kèm đau bụng dưới , thì đây còn là dấu hiệu cho biết bạn đã có thai trong trường hợp bạn đã có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào. 

Như vậy, với những nguyên do như trên, bạn có thể tham khảo để nắm sơ qua về tình hình bệnh lý của mình. Bạn cũng nên hiểu rằng, khí hư nắm một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe vùng kín, là cách để cân bằng môi trường vùng kín và ngăn chặn vùng kín viêm nhiễm.

Lời khuyên từ bác sỹ dành cho bạn đó là hãy đi khám nếu tình trạng  đau bụng dưới khí hư màu nâu vẫn tiếp tục tiếp diễn. Đừng chần chừ vì nó có để đem tới bất cứ nguy cơ nào cho sức khỏe sinh sản của bạn nếu phát hiện muộn.
Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

chat với bác sỹ để được tư vấn thêm