7:33 04 / 04 / 2018

Các nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều và cách điều trị

2027 Lượt Xem

Chu kỳ kinh nguyệt không theo một quy luật nào; kinh nguyệt quá nhiều hoặc quá ít, quá ngắn hoặc quá dài; kinh nguyệt thay đổi màu sắc,… là những hiện tượng kinh nguyệt không đều thường thấy ở chị em. Công việc và sinh hoạt hàng ngày của chị em có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hiện tượng này. Nguy hiểm hơn kinh nguyệt không đều còn là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh phụ khoa mà chị em cần đặc biệt lưu ý. Vậy các nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều và cách điều trị hiệu quả như thế nào?

Có thể bạn quan tâm bài viết này:

Hướng dẫn cách tính ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt chính xác

Làm thế nào để kinh nguyệt đều đặn trở lại như bình thường?

Hiện tượng chậm kinh nguyệt có ảnh hưởng gì không?

Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của lần tiếp theo. Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 28-32 ngày, thời gian hành kinh khoảng từ 3-7 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thể hiện buồng trứng hoạt động bình thường, cho thấy sức khỏe sinh sản của chị em hoàn toàn ổn định.

Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, kinh nguyệt không đều thường gặp ở các bạn gái độ tuổi dậy thì do nội tiết tố, hoạt động của buồng trứng chưa ổn định. Tuy nhiên, đối với trường hợp chị em trong độ tuổi sinh sản (từ 24 tuổi trở đi) mà kinh nguyệt không đều, kéo dài nhiều ngày thì đây có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa như: viêm nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang,… Những bệnh lý này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của nữ giới, có thể biến chứng vô sinh – hiểm muộn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Các nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều ở nữ giới

Các bác sĩ của Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế cho biết: Các nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều ở chị em phụ nữ thường do những yêu tố như sau:

– Rối loạn nội tiết tố khiến chu kì kinh nguyệt bị ảnh hưởng.

– Sử dụng các chất kích thích, chế độ sinh hoạt thiếu khoa học.

– Thường xuyên căng thẳng, áp lực tâm lý, công việc cũng có thể khiến cho chu kỳ kinh không ổn định.

– Tăng, giảm cân bất thường, tập luyện quá nhiều.

– Sử dụng thuốc tránh thai quá nhiều.

– Do mắc bệnh lý phụ khoa về tử cung và buồng trứng: U xơ tử cung đa nang buồng trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tắc vòi trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo,…

Kinh nguyệt không đều cùng với việc vệ sinh không đảm bảo khiến chị em dễ mắc bệnh phụ khoa: Viêm âm đạo, viêm cổ tử cung,… ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, biến chứng vô sinh – hiếm muộn. Hơn nữa, kinh nguyệt không đều có thể gây thiếu máu nặng, nguy hiểm đến tính mạng. Một số trường hợp mắc bệnh lý cổ tử cung có thể dẫn đến ác tính (ung thư cổ tử cung).

Cách điều trị kinh nguyệt không đều ở nữ giới hiệu quả

Điều trị kinh nguyệt không đều cần căn cứ vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có phải do mắc bệnh lý không, mức độ bệnh của từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp.

Hơn nữa những người ở tuổi dậy thì thì phương pháp sẽ khác với những người trong độ tuổi sinh sản và tuổi mãn kinh. Đặc biệt cần căn cứ vào nguyên nhân do yếu tố tâm lý hay bệnh lý bởi một số trường hợp chị em do thức khuya, căng thẳng kéo dài, lạm dụng thuốc,… hoặc mắc các bệnh lý về tử cung có biểu hiện là tình trạng kinh nguyệt không đều.

Để đạt được hiệu quả cao, bệnh nhân cần tuân thủ đúng phác đồ hỗ trợ điều trị của bác sĩ, kiên trì không bỏ dở liệu trình; có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để sức khỏe nhanh hồi phục.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên đây giúp chị em biết được các nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều và cách điều trị hiệu quả là như thế nào.

chat với bác sỹ để được tư vấn thêm