4:42 24 / 04 / 2018

Các mốc siêu âm quan trọng khi mang bầu không thể bỏ qua được

416 Lượt Xem

Đối với mỗi phụ nữ khi mang thai, việc khám và siêu âm thai định kỳ là điều vô cùng quan trọng. Bởi nó sẽ giúp mẹ bầu biết được tình trạng sức khỏe và sự phát triển của bé yêu. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai 9  tháng 10 ngày, mẹ bầu cần phải đặc biệt lưu ý đến các mốc siêu âm quan trọng khi mang bầu không thể bỏ qua được. Ngay sau đây, các bác sĩ chuyên khoa Sản phụ đầu ngành sẽ giúp bạn lên lịch khám thai cụ thể giúp chị em chủ động sắp xếp thời gian khám thai.

Siêu âm thai là cách ghi lại những hình ảnh của thai nhi ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Nhờ đó, mẹ bầu có thể thấy hình ảnh, sự phát triển của bé khi còn trong bào thai.

Mục đích của siêu âm thai là gì?

Các bác sĩ chuyên Sản phụ khoa thuộc Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế cho biết: siêu âm thai được thực hiện định kỳ trong các giai đoạn nhất định nhằm mục đích:

– Kiểm tra vị trí và sự phát triển của thai nhi.

– Phát hiện các dấu hiệu bất thường của thai sớm (dị tật,..).

– Xác định tuổi thai chính xác và dự kiến ngày sinh.

– Kiểm tra các vấn đề như: thai ngoài tử cung, em bé nằm bình thường hay bất thường.

Các mốc siêu âm quan trọng khi mang bầu không thể bỏ qua được

Khi phát hiện trễ kinh: Thời điểm này siêu âm có ý nghĩa xác định xem có chính xác bạn đã mang thai hay không, thai đã di chuyển nằm trong tử cung hay chưa, số lượng thai. Đặc biệt, đối với những chị em quên ngày kinh, siêu âm giúp tính tuổi thai và dự kiến ngày sinh.

+ Tuổi thai từ 11- 13 tuần tuổi: Đây là thời điểm siêu âm thai quan trọng xác định độ mờ gáy, dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể nguy hiểm, những nguy cơ mắc bệnh (down, dị dạng chi,…).

+ Tuổi thai từ 22-24 tuần tuổi: Lúc này, siêu âm có thể giúp khảo sát hình thái của thai nhi. Từ đó, chị em có thể phát hiện được những dị tật bẩm sinh (nếu có); kiểm tra về nước ối, bánh nhau,…

+ Tuổi thai từ 31-32 tuần tuổi: Siêu âm thai giúp đánh giá sự phát triển của thai nhi, cân nặng,… có phù hợp với tuổi thai hay không; xác định ngôi thai, vị trí bánh rau, nước ối,…

+ Chuẩn bị đến ngày sinh: Xác định tổng quát những vấn đề thai nhi, từ đó tiên lượng cho cuộc đẻ dễ hay khó.

Trên đây là lịch siêu âm quan trọng khi mang bầu cho toàn bộ thời kỳ thai nghén mà mẹ bầu cần phải chú ý để sắp xếp thời gian khám thai phù hợp.

Lưu ý: Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, siêu âm thai không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, chị em không nên lạm dụng việc siêu âm thai quá nhiều lần, chỉ cần chú ý các mốc siêu âm quan trọng khi mang bầu được nêu ở trên.

Bên cạnh đó, để có kết quả siêu âm chính xác nhất, chị em cần lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa khám và siêu âm thai uy tín và chất lượng.

Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế là địa chỉ y tế uy tín mà chị em có thể tham khảo. Trung tâm là cơ sở y tế chuyên khoa với 50 năm kinh nghiệm, đơn vị trực thuộc Sở Y tế Hà Nội chuyên khoa sức khỏe sinh sản, siêu âm thai, theo dõi thai sản, kế hoạch hóa gia đình, thăm khám và điều trị bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục nhận được sự tín nhiệm của người bệnh.

Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm; thiết bị y tế hiện đại và đầy đủ được kiểm định trước khi sử dụng (máy siêu âm 4D,…) cho kết quả chính xác. Vì vậy, các mẹ có thể yên tâm khám thai, siêu âm thai và chăm sóc thai sản thai tại đây.

chat với bác sỹ để được tư vấn thêm