10:28 05 / 05 / 2017

Biến chứng sau khi mổ nội soi tuyến tiền liệt

1190 Lượt Xem

Phương pháp mổ nội soi tuyến tiền liệt là giải pháp hiệu quả đối với những trường hợp tăng sinh quá mức tuyến tiền liệt. Mổ nội soi sẽ giúp khắc phục những triệu chứng bất thường tại tuyến tiền liệt, đồng thời bảo vệ khả năng sinh sản cho nam giới. Tuy nhiên, phương pháp này cần phải thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để tránh những biến chứng sau khi mổ nội soi tuyến tiền liệt.

Dưới đây là những lưu ý để tránh biến chứng sau khi mổ nội soi tuyến tiền liệt:

Phương pháp mổ nội soi tuyến tiền liệt giúp loại bỏ nhanh chóng các u xơ, lưu thông khí huyết đến bộ phận sinh dục, khôi phục chức năng của tuyến tiền liệt, bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp mắc bệnh lý tuyến tiền liệt đều được chỉ định mổ nội soi. Nam giới được chỉ định áp dụng phương pháp mổ nội soi tuyến tiền liệt khi:

–    Kích thước khối u xơ quá to gây chèn ép vào niệu đạo và bàng quang, làm ngăn chặn dòng chảy và lưu thông gây nên triệu chứng: bụng phình chướng, đau dữ dội…

–    Sau khi tiến hành điều trị bằng phương pháp nội khoa không đạt được kết quả, kích thước của tuyến tiền liệt quá to cần phải mổ nội soi.

Phương pháp mổ nội soi tuyến tiền liệt đã và đang được áp dụng tại nhiều cơ sở y tế chuyên khoa uy tín hiện nay bởi mang lại ưu điểm: nhanh chóng, không để lại di chứng, không gây tai biến, hồi phục sức khỏe nhanh, không tái phát. Tuy nhiên, chỉ thực hiện tại cơ sở y tế uy tín thì mới đạt được hiệu quả trên.

Nếu mổ nội soi tại những địa chỉ kém chất lượng hoặc việc tuân thủ không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thì có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng khi mổ nội soi tuyến tiền liệt

Biến chứng sau khi mổ nội soi tuyến tiền liệt là gì?

Cụ thể những biến chứng khi mổ nội soi tuyến tiền liệt như sau:

–    Sau khi mổ, bệnh nhân có thể bị giảm thân nhiệt

–    Mất máu nhiều bởi quá trình mổ liên quan đến tình trạng mạch máu của tuyến tiền liệt, kỹ thuật của bác sĩ thực hiện; kích thước của khối u được cắt bỏ lớn, niệu đạo hoặc bàng quang gặp phải những tổn thương nghiêm trọng.

–    Nhiễm trùng sau khi mổ: Theo một số ước tính thì tỉ lệ nhiễm trùng sau khi mổ nội soi tuyến tiền liệt là 10% đối với những trường hợp bệnh nhân không bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, 50% đói với những trường hợp bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu từ trước.

–    Mù thoáng qua: Đây là thuộc tính khi cơ thể hấp thụ glycin và những sản phẩm chuyển hóa của ammoniac với tác dụng ức chế các chất dẫn truyền thần kinh ở võng mạc.

–    Nhiễm độc hệ thần kinh trung ương bởi sự chuyển hóa các chất trong quá trình thực hiện; nguy cơ gây co giật, hôn mê, đau nhức đầu…

Nguyên nhân đây những biến chứng sau khi mổ nội soi tuyến tiền liệt được nhận định là do giảm natri trong máu, làm giảm áp lực thẩm thấu của máu.

U xơ tuyến tiền liệt cần phải được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra: bí tiểu mãn tính, suy giảm chức năng của thận, sỏi bàng quang… ảnh hưởng đến chức năng của thận…

Do đó, để thực hiện mổ nội soi tuyến tiền liệt, nam giới cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Tuy là thủ thuật đơn giản nhưng mổ nội soi phải được thực hiện tại địa chỉ y tế uy tín trong môi trường phòng thủ thuật vô trùng, kháng khuẩn và do đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có năng lực trực tiếp thực hiện. Bất kỳ sai sót nhỏ nào trong quá trình phẫu thuạt cũng có thể gây nên nhiễm trùng, tai biến và hậu quả khó lường.

chat với bác sỹ để được tư vấn thêm