1:57 26 / 06 / 2017

Bệnh tinh hoàn ẩn ở trẻ sơ sinh

243 Lượt Xem

Bệnh tinh hoàn ẩn là một trong những dị tật bẩm sinh và thường gặp ở trẻ sơ sinh nam. Bệnh lý này nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho tâm sinh lý và sự phát triển toàn diện của trẻ sau này. Vì vậy, các bậc cha mẹ có con trai hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về bệnh tinh hoàn ẩn ở trẻ sơ sinh để phát hiện và can thiệp kịp thời giúp trẻ khi trẻ không may gặp phải tình trạng này.

Thông thường, tinh hoàn sẽ nằm ở trong bìu. Tuy nhiên, có một số trẻ sơ sinh nam sinh ra tinh hoàn không nằm ở vị trí vùng bìu mà nằm ở những vị trí khác như (ống bẹn, ổ bụng, lỗ bẹn, trên bìu…) thì được gọi là tinh hoàn ẩn. Những trường hợp trẻ sơ sinh thiếu tháng hoặc thiếu cân thường có nguy cơ mắc bệnh tinh hoàn ẩn cao hơn những trẻ sơ sinh khác.

bệnh tinh hoàn ẩn ở trẻ sơ sinh
Trẻ đang được các bác sĩ hỗ trợ điều trị tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn có thể là một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn. Các bậc cha mẹ có thể phát hiện khi:

+ Nhìn thấy vùng bìu của trẻ không cân đối, một bên tinh hoàn bình thường, một bên nhỏ và xẹp xuống (ẩn một bên tinh hoàn) hoặc cả hai túi bìu nhỏ, xẹp.

+ Sờ vào vùng bìu không thấy đủ hai bên tinh hoàn.

+ Có thể nắn thấy tinh hoàn ở vùng bẹn.

Bệnh tinh hoàn ẩn ở trẻ sơ sinh nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời sẽ không chỉ ảnh hưởng đến tâm sinh lý và sự phát triển toàn diện của trẻ mà nó còn gây ra nhiều ảnh hưởng như gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng, dẫn đến tình trạng vô sinh – hiếm muộn về sau. Nặng nề hơn là tinh hoàn ẩn nếu không được can thiệp sẽ gây nguy cơ xoắn tinh hoàn, hoại tử tinh hoàn và phải cắt bỏ hoàn toàn tinh hoàn. Thậm chí tinh hoàn ẩn ở trẻ sơ sinh là một trong những nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn do tinh hoàn không nằm đúng vị trí, dẫn đến khó có thể thực hiện quy trình sản sinh tinh hoàn và hình thành nên các yếu tố gây ung thư.

Vì những nguy hại của bệnh tinh hoàn ẩn ở trẻ sơ sinh mà các chuyên gia y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh khi thấy trẻ sơ sinh có những dấu hiệu tinh hoàn ẩn thì cần đưa trẻ đến các đơn vị y tế chuyên khoa để được các bác sỹ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, kiểm tra. Sau khi thăm khám, nắm bắt được tình trạng bệnh lý cụ thể, các bác sỹ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp nhất và không gây tổn thương cho trẻ.

khám tinh hoàn ẩn ở trẻ sơ sinh
Đưa trẻ đi khám sức khỏe sớm nếu phát hiện bệnh tinh hoàn ẩn

Các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý không lên tự ý điều trị bệnh tinh hoàn ẩn ở trẻ sơ sinh tại nhà mà không được các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn, trong quá trình điều trị cần tuân thủ theo đúng chỉ định của của bác sỹ chuyên khoa, nên điều trị tinh hoàn ẩn cho con trước 2 tuổi để tránh những ảnh hưởng của bệnh đến con.

Khi phát hiện bệnh tinh hoàn ẩn ở trẻ sơ sinh thì biện pháp tốt nhất là các bậc cha mẹ có thể đưa trẻ đến phòng khám Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội để được bác sỹ chuyên khoa giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, chẩn đoán bệnh chính xác, tư vấn cụ thể và điều trị kịp thời.

Phòng khám Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế hiện đại, với đội ngũ bác sỹ chuyên khoa giỏi và giàu kinh nghiệm,… sẽ giúp cho việc thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh nhanh chóng, chính xác, hiệu quả và an toàn.

Để được tư vấn cụ thể cũng như tìm hiểu thêm về phòng khám, lịch khám, bác sỹ chuyên khoa, hãy nhấn chuột chọn ➡️ [Tư vấn trực tuyến] hoặc điện thoại đến số Hotline: ☎️ (024) 38.255.599 –  083.66.33.399 của phòng khám.

XEM THÊM:
Cách nong bao quy đầu cho trẻ sơ sinh
Cách chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ em

chat với bác sỹ để được tư vấn thêm