8:00 06 / 06 / 2017

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

750 Lượt Xem

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? một trong những căn bệnh nam khoa nguy hiểm, điều đáng nói nhất chính là tỷ lệ nam giới gặp phải bệnh lý này khá cao. Bệnh lý này chiếm đến 15% ở nam giới, nhất là những nam giới trong độ tuổi sinh sản. Điều đáng nói nhất chính là có đến 40% nam giới mắc bệnh gặp phải biến chứng vô sinh. Thế nhưng không phải ai cũng có những thông tin cần thiết về bệnh lý này.

Trên thực tế thống kê cho thấy có đến 90% trường hợp nam giới bị giãn ở bìu bên trái và khoảng 10% bị giãn cả hai bên. Lý do vì sao lại như vậy? Theo cấu trúc giải phẫu sinh học cho thấy rằng ở tinh hoàn phía bên trái tập trung nhiều hệ thống mạch máu và tĩnh mạch, tĩnh mạch tinh phải ngắn và đổ xéo góc vào tĩnh mạch chủ dưới trong khi đó tĩnh mạch tinh trái dài hơn và đổ gần như vuông góc vào tĩnh mạch thận, chính vì thế mà khi xảy ra hiện tượng giãn xoắn tĩnh mạch phần lớn trường hợp sẽ xuất hiện ở tinh hoàn bên trái.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh được hiểu ở đây là tình trạng bệnh lý mà cụ thể là sự giãn xoắn bất thường của hệ thống tĩnh mạch tinh. Bình thường máu cung cấp oxi nuôi tinh hoàn được theo hệ thống tĩnh mạch đưa trở lại về tim để hoàn thành quá trình tuần hoàn máu. Tuy nhiên vì lý do hệ thống van của tĩnh mạch tinh bị yếu hoặc không có van, chính vì thế mà xảy ra hiện tượng máu trào ngược từ tĩnh mạch thận vào đám rối tĩnh mạch tinh và vấn đề mà chúng ta gặp phải chính là tình trạng hệ thống tĩnh mạch bị giãn xoắn.

Hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì

Hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh bên trái

Bệnh lý này thường có một số đặc điểm mang tính chất đặc trưng điển hình như:  

Tinh hoàn có cảm giác đau nhức, nhất là bên trái, triệu chứng đau tăng lên khi nam giới vận động mạnh (lao động, luyện tập thể dục, thể thao)

Có thể xuất hiện khối sưng phía trên bìu

Có cảm giác đau khi quan hệ tình dục

Tinh hoàn bị chảy xệ và kéo dài ra, khi sờ vào gốc dương vật sẽ có cảm giác như búi giun hoặc những sợi mỳ

Nam giới thường có cảm giác nặng trĩu ở tinh hoàn do lượng máu bị ứ đọng ở tinh hoàn quá nhiều

Nguyên nhân nào gây giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đây chính là một trong những vấn đề khiến rất nhiều nam giới đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, hiện nay cơ chế gây nên tình trạng thương tổn này ở tinh hoàn vẫn chưa thể xác định một cách chính xác được.

Những yếu tố góp phần tăng nguy cơ mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới có thể xác định được là do tình trạng tăng nhiệt độ bất thường ở tinh hoàn do. Nhiệt độ tinh hoàn tăng lên 0,6-0,8 độ C đã có nhiều nguy cơ gặp phải bệnh lý này. Bên cạnh đó, do yếu tố bẩm sinh nam giới có cấu trúc tĩnh mạch không bình thường nên hoàn toàn có thể gây nên những ảnh hưởng đến quá trình bơm máu đến tinh hoàn và dẫn đến tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh được chia thành nhiều mức độ khác nhau:

Độ 1: thường không gây đau đớn và ảnh hưởng gì đối với nam giới, nhưng với trẻ nhỏ bạn nên tham khảo giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ nhỏ

Đố 2: sẽ gây nên những ảnh hưởng trong sinh hoạt

Độ 3: có thể để lại những biến chứng hết sức nghiêm trọng đối với sức khỏe và đặc biệt là khả năng sinh sản của nam giới

Người mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xuyên có cảm giác đau đớn hết sức khó chịu. Nguy hiểm hơn nếu như không chủ động trong việc thăm khám và điều trị, sau một thời gian những biến chứng này sẽ càng trở nên hết sức nặng nề.

Khi máu không tuần hoàn để nuôi dưỡng tinh hoàn như bình thường sẽ xảy ra hiện tượng tinh hoàn giảm dần hoạt động. Những ống sinh tinh bên trong không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả sẽ làm giảm về số lượng và chất lượng tinh trùng. Đặc biệt trong tinh hoàn có các tế bào Sertoli đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc sản sinh nội tiết tố, chất chuyển hóa và chất dinh dưỡng từ ngoài vào cung cấp cho các tế bào sinh tinh. Tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh kéo dài có thể làm teo nhỏ tinh hoàn, giảm nồng độ testosterone trong máu và khiến nam giới giảm ham muốn tình dục.

Trên thực tế, tỷ lệ vô sinh xuất phát từ nguyên nhân do nam giới chiếm khoảng 50% trong đó giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân hay gặp nhất và chiếm tỷ lệ lên đến 20%. Chính vì thế mà việc điều trị cần phải được tiến hành một cách kịp thời để tránh những biến chứng không mong muốn này có thể xảy ra.

Việc điều trị căn bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn  thừng tinh cần căn cứ vào tình trạng bệnh lý để áp dụng phương pháp thích hợp. Với những trường hợp bệnh mới ở mức độ nhẹ có thể điều trị bằng thuốc sau đó tiến hành theo dõi thêm. Tuy nhiên nếu tình trạng bệnh từ mức độ 2 trở lên cần phải tiến hành can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật. Giải pháp cho vấn đề này chính là tiến hành thắt tĩnh mạch để đưa tinh hoàn về vị trí bình thường.

chat với bác sỹ để được tư vấn thêm